HỆ THỐNG DU LỊCH THÔNG MINH TỪ XA ĐIỆN BIÊNĐịa danh UVa
Địa chỉ xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên
Tour liên quan

Nhắc đến Uva, những người am hiểu về Điện Biên sẽ không chỉ nhắc đến thiên nhiên hùng vĩ  với dòng nước khoáng nóng thiên nhiên ban tặng. Mà bên cạnh đó, người ta còn nhắc đến những giá trị, tinh hoa văn hóa vùng văn hóa cổ của bản Uva trên đất Mường Thanh.

 Khu du lịch UVa

Khu du lịch Uva thuộc xã Noọng Luống, huyện Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 15km về phía Tây Nam. UVa có địa thế núi non trùng điệp, tổng diện tích trên 73.000 m2 với dòng suối khoáng nóng tự nhiên, nhiệt độ trung bình từ 76- 84 độ

Hình 3.1. Khu du lịch sinh thái U va

Nhìn từ trên cao, khu du lịch hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ của vùng đất Tây Bắc. Một mặt khu du lịch quay ra hồ Uva đón luồng gió trong lành thổi qua, một mặt dựa lưng vào núi tạo thành không gian thoáng mát, xanh tươi cho toàn khu du lịch.

Hình 3.2. Mặt nước mênh mông của hồ khoáng nóng Uva

Hình 3.3. Suối nước nóng có nhiệt độ trung bình từ 76-84º C có khả năng chữa một số bệnh ngoài da

Khu du lịch UVa có suối khoáng nóng được thực dân Pháp phát hiện và sử dụng từ những năm 1950. Suối khoáng nóng được đặt tên là “UVa”, bắt nguồn từ phiên âm chữ “Ú Vá” của người dân địa phương xã Noọng Luống. Trong đó, "Ú" được dịch là bà, "Vá" có nghĩa là cái nôi.

 Theo truyền thuyết, suối khoáng nóng này chính là một bà tiên nằm trên một cái nôi đẹp. Phong cảnh UVa trên là đồi núi, dưới là sông, suối, hồ. Trước năm 2002, toàn bộ khu vực xã Noọng Luống - nơi có dòng suối khoáng nóng UVa chảy qua là một bãi cỏ. Sau khi khảo sát, tỉnh Điện Biên đã tận dụng nguồn suối nước khoáng thiên nhiên, đưa lên khu vực trên đồi cao.

Đến năm 2004, nơi đây được người dân địa phương và du khách bốn phương biết đến bởi có suối nước nóng Uva mới được đầu tư xây dựng để phục vụ kỷ niệm năm du lịch Điện Biên Phủ.

Nhiều dịch vụ du lịch đã được dân bản chú trọng đầu tư như: các sản phẩm dệt, thêu thổ cẩm, đan lát; biểu diễn văn nghệ dân gian, phục vụ ẩm thực truyền thống của địa phương và đặc biệt là cung cấp dịch vụ tắm suối khoáng nóng Uva để chữa bệnh. Với cảnh sắc non nước hữu tình, trên núi, dưới hồ, không khí trong lành, dễ chịu, con người hiền hoà, thuần phác, đặc biệt là vẻ đẹp dịu dàng, thanh tú rất đặc trưng của các thiếu nữ nơi đây đã làm đắm say những du khách khó tính nhất.

Hình 3.4. Cơ sở hạ tầng của khu du lịch Uva

Hình 3.5. Cảnh quan nhân tạo của khu du lịch Uva

Địa danh U Va ẩn chứa nhiều bí ẩn, với nhiều câu chuyện được thêu dệt huyễn hoặc. Truyền thuyết kể rằng, bản Uva có phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, đặc biệt là dòng suối khoáng thơ mộng nên cứ chiều đến, bảy cô tiên giáng trần xuống hồ tắm và sau đó quay trở lại đồi, rồi cùng vui chơi và dạy cho những người dân tộc Thái biết trồng dâu, nuôi tằm, cấy lúa, dệt vải…

Đến với UVa, chúng ta còn có thể tham quan nhà sàn Tây Bắc. Leo lên đồi UVa, du khách sẽ thấy cảnh tái hiện lại huyền thoại 7 cô tiên múa hát trên vườn hoa xung quanh thác nước trắng xóa.

Cũng có truyền thuyết kể rằng một cặp vợ chồng yêu thương nhau hết mực, chẳng may người vợ bị bệnh mất sớm phải trở về Mường Trời. Nhớ vợ, người chồng hằng ngày theo lối đường cây đa và dây leo "Khau Cát" lên thăm vợ. Sợ chồng hay lên thăm sẽ bỏ bê công việc ruộng nương và để con bị đói, người vợ đã gạt nước mắt dùng rìu chặt đổ cây đa, cắt đứt đường lên trời. Khi đổ xuống, gốc cây đa biến thành hồ nước trong xanh, còn phần ngọn thì bay lên hóa vào mây trắng... Ngoài những giai thoại kể trên, U Va còn được coi là nơi tiễn biệt hồn người chết lên trời, với hai bãi đất bí ẩn, là “Khuống xao phi nọi” và “Khuống xao phi nhớ”. Hai bãi đất này theo người dân trong vùng thì nó rất... "thiêng", mỗi bãi rộng gần 1.000m2. Theo lời kể của người dân địa phương, điều kỳ lạ là hầu như chẳng có cây cỏ gì mọc được. Đàn trâu bò đi qua đây bao giờ cũng vội vã, dường như có một thứ gì đó vô hình thúc giục, xua đuổi chúng.

Qua các câu chuyện truyền thuyết trên ta có thể thấy Uva đã đi vào đời sống tinh thần người dân địa phương từ rất lâu bởi vẻ đẹp hoang sơ và kì vĩ của vùng đất này.

 Bản Uva

Cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ 15km về phía Tây Nam, bản Uva nằm ở xã Noong Luống. Nơi đây không chỉ có cảnh sắc non nước hữu tình, có núi, có hồ mà còn chứa đựng nhiều giá trị văn hoá, lịch sử, khảo cổ đặc sắc.

  1. Về đặc điểm địa lí, bản Uva có diện tích 170ha, là nơi cư trú của hơn 60 hộ dân, trong đó dân tộc Thái chiếm đa số. Trong tâm thức của dân tộc Thái, Điện Biên là thánh địa còn Uva là chốn linh thiêng trong thánh địa ấy. Bởi theo rất nhiều truyền thuyết thì Uva có sợi dây "Khau cát"(bện bằng dây rừng) là nơi giao thoa, nối liền giữa trời với đất, từ đây linh hồn con người có thể bay được về trời.

Ngoài ra Bản Uva còn có phong cảnh khá đẹp nhờ được bao bọc bởi 3 ngọn núi nằm sát nhau là núi Nàng Nòn (núi nàng ngủ), núi Tạo Nòn (núi Tạo ngủ) và núi Pú Huổi Chọn (núi Suối Chọn). Trong lịch sử đây chính là trung tâm của Thành Tam Vạn do các chúa Lự xây dựng. Xa hơn nữa, cách bản khoảng 1km có một quả đồi rất đẹp là đồi Pom Lót nơi các chúa Lự đóng. Ở đó có chùa phật gọi là Vat Bua Hôm. Giữa đồi Pom Lót và hồ Uva có một bãi đất rộng là nơi tụ họp của nhân dân trong thành vào các ngày tế lễ, hội hè.

  1. Về đời sống văn hóa, tinh thần, bản Uva có lịch sử phát triển từ lâu đời, người dân đã hòa nhập với đời sống văn minh nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc. Người dân ở đây vẫn duy trì các sinh hoạt cộng đồng đặc trưng của dân tộc Thái, dân tộc chính ở vùng đất Điện Biên.

Vào mỗi buổi tối, du khách có thể thưởng thức các món ăn truyền thống, xem những điệu múa xòe, điệu hát do đồng bào dân tộc Thái, H’Mông biểu diễn. Chính vì nét đặc sắc trên mà bản Uva là điểm du lịch được nhiều khách trong và ngoài nước lựa chọn làm điểm đến. Trung bình mỗi ngày có tới trên 200 du khách tới tham quan, nghỉ ngơi tại bản Uva và Suối khoáng nóng UVa.

Hình 3.6. Hình ảnh thiếu nữ Thái trong trang phục dân tộc

Hình 3.7. Món ăn truyền thống của dân tộc Thái ở bản Uva

  1. Về góc độ khảo cổ, khoa học:

Tại đây, người dân địa phương và các nhà khảo cổ học đã tìm thấy rất nhiều dấu tích của người Việt cổ, gồm những đồ dùng sinh hoạt, sành, sứ, đồ gốm, trống đồng, vật trang trí sức hết sức tinh xảo... Nhiều tầng lớp văn hoá chồng lên nhau, qua tìm hiểu vật dụng và hoa văn, các nhà khảo cổ còn phát hiện thấy rất nhiều hiện vật khảo cổ có xuất từ các nước Thái Lan, Lào, Trung Quốc...

Sự giao thoa văn hoá thể hiện khá rõ nét trong trang trí hoa văn. Điều đó, chứng tỏ nơi đây đã từng tồn tại một nền kinh tế phát triển rất sớm, qua nhiều thế hệ và một nền kinh tế đã bắt đầu có sự giao lưu với các nước trong khu vực.         

  1. Giải pháp phát triển du lịch tại bản Uva và khu du lịch sinh thái của bản Uva.

Để mở rộng, phát triển khu du lịch UVa trong năm 2006, tỉnh Điện Biên sẽ làm một cây cầu nối từ UVa sang cầu Bắc Nậm. Từ cầu Bắc Nậm là ra đường 279, đi thẳng về thành phố Điện Biên và sang đến Cửa khẩu Tây Trang. Tỉnh Điện Biên sẽ tận dụng vẻ đẹp hiếm có mà thiên nhiên ban tặng, những địa thế tự nhiên của suối khoáng nóng UVa để xây dựng một địa điểm du lịch lịch sử, sinh thái, du lịch văn hoá. Trong chiến lược quy hoạch lâu dài, tỉnh Điện Biên sẽ xây dựng khu du lịch, nối giữa đền Công Chất, động Ba Thơm, Suối khoáng nóng UVa và cửa khẩu Tây Trang. Tỉnh Điện Biên cũng sẽ xây dựng khu kinh tế Cửa khẩu mở ở Tây Trang. Sau khi tham quan các danh lam thắng cảnh ở Điện Biên, du khách có thể về với Suối khoáng nóng UVa để vui chơi, giải trí.