HỆ THỐNG DU LỊCH THÔNG MINH TỪ XA ĐIỆN BIÊNChợ phiên Tả Sình Thàng
Địa chỉ thung lũng Tả Sìn Thàng
Tour liên quan

Hàng hóa bán tại chợ Tả Sình Thàng

Khách du lịch sẽ rất ấn tượng khi được ngắm nhìn bức tranh sống động nhất về trang phục đặc sắc của các dân tộc ở chợ phiên bởi sự đa sắc của những chiếc váy xòe người Mông, bởi màu đỏ của dân tộc Mông đỏ, màu trắng của dân tộc Mông trắng, khăn áo ngũ sắc truyền thống của người Dao, cùng với những chiếc thắt lưng điệu đà, áo màu xanh lá cây, giày khâu màu đỏ của người Xạ Phang... Tất cả đã tạo nên một bức tranh đầy màu sắc vô cùng đẹp mắt.

Màu sắc chợ phiên Tả Sình Thàng

Không chỉ vậy, từng nét hoa văn, họa tiết trang trí trên trang phục của đồng bào dân tộc ở đây vô cùng tinh xảo, cầu kỳ, màu sắc kết hợp hài hòa tạo nét riêng cho mỗi dân tộc, có dân tộc thì dùng họa tiết hình gấu, hình chó, có dân tộc dùng hoa văn hình con thoi, hình hoa thị, nào thì hình con ốc, hình vuông, hình quả trám, hình chữ T... Đây thực sự là một điểm lý tưởng cho những du khách thích khám phá, tìm hiểu trang phục của các đồng bào.

Chợ Tả Sìn Thàng vẫn còn lưu giữ được nhiều nét độc đáo của chợ phiên vùng cao. Chợ có bán các mặt hàng thổ cẩm truyền thống, các loại chỉ màu, phẩm nhuộm và các sản phẩm được làm từ thứ vải dệt rất bền và đẹp.

Bà con dân tộc bán hàng thổ cẩm

Rồi mùi thơm của chảo thắng cố lúc nào cũng sôi sùng sục cuốn bạn về một góc chợ. Ăn thắng cố mà không uống rượu Mông Pê thì cũng như một cô gái xinh không có người ngắm. Rượu Mông Pê của bà con dân tộc được chưng cất từ hạt ngô ủ men bằng lá rừng nên, rượu rất thơm, nồng mà dịu, mạnh mà không choáng khiến người uống lúc nào cũng lâng lâng, say mà vẫn tỉnh, tỉnh mà vẫn say.

Bà con ăn thắng cố và uống rượu Mông Pê

Ngoài rượu Mông Pê, thịt dê và chè Shan Tuyết cũng là hai đặc sản nổi tiếng ở Tả Sìn Thàng. Ở vùng đất này hiện có gần 4.000 cây chè Shan Tuyết cổ thụ, đường kính có cây lớn phải vài người ôm như ở Sín Chải. Khí hậu mát mẻ quanh năm, cây chè Shan Tuyết sống nhờ sương núi nên chè ở đây được nước và có vị ngọt hậu.

Chè Shan tuyết cổ thụ

Chợ phiên ngày xuân Tả Sìn Thàng hàng hoá tuy không nhiều nhưng rất đa dạng và phong phú. Ngoài những mặt hàng thương nghiệp đưa từ dưới xuôi lên, từ huyện lỵ vào phần lớn chủ yếu là các mặt hàng nông sản thực phẩm, hàng thổ cẩm truyền thống của địa phương. Đến phiên chợ, du khách còn có thể dạo quanh chợ và mua những sản vật đặc trưng “cây nhà lá vườn”. Những sản vật bán ở chợ đều tươi non và hấp dẫn và đều do những người dân trong vùng tự sản xuất để dùng, sử dụng không hết mới đem đi chợ bán như lợn, gà, măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, mật ong, những mớ rau củ, đỗ tương, hạt dẻ, măng rừng, cá suối. Người dân nơi đây rất thân thiện, chất phát, họ ít khi mặc cả, thích bán thì bán, thích mua thì mua chứ không kỳ kèo bớt một thêm hai.

 Bán nông sản tại chợ Tả Sình Thàng

          Bà con đến chợ còn trao đổi buôn bán các nông cụ sản xuất do chính bà con tự thu gom nguyên liệu ngoài thị trấn về chế tạo. Một số nông cụ như dao, cuốc, liềm của bà con sản xuất có chất lượng khá tốt được khách tham quan đánh giá cao và mua về làm kỉ niệm.

Bán nông cụ sản xuất tại chợ phiên Tả Sình Thàng