HỆ THỐNG DU LỊCH THÔNG MINH TỪ XA ĐIỆN BIÊNCảng hàng không Điện Biên
Địa chỉ Phường Thanh Trường - Thành phố Điện Biên Phủ - Tỉnh Điện Biên
Tour liên quan

Cảng hàng không Điện Biên được thực dân Pháp xây dựng từ thập kỷ 40 thế kỷ 20. Cảng hàng không  Điện Biên lúc đó nằm trong hệ thống cảng hàng không miền núi hẻo lánh hiểm yếu  nhằm mục đích chính trị khống chế miền núi Tây Bắc củng cố nền thống trị của thực dân Pháp ở Đông Dương và mục đích quân sự là chi viện cho tuyến phòng thủ biên giới Bắc Đông Dương  Cảng hàng không Điện Biên được Pháp phân cấp cấp "C" ( Cảng hàng không nhỏ nội địa miền núi). Đường CHC ban đầu có kích thước 1.200 x 25m mặt đất cấp phối sỏi sạn chịu được tải trọng máy bay chiên đấu và vận tải nhẹ thời đó như Morane, Potez...tiếp cận hạ cánh bằng mắt theo hiệu tiêu mặt đất. Các công trình phụ trợ của Cảng hàng không hầu như không có gì ngoài đường CHC, 01 sân đỗ máy bay nhỏ và các mương thoát nước.

Năm 1984, Kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tuyến đường bay Hà Nội- Điện Biên bằng máy bay AN24, AK40.. được khôi phục. Sau 10 tháng khai thác, do các điều kiện kỹ thuật không cho phép, ngày 30/01/1995 đường bay đã bị cắt để sửa chữa đường CHC. Sau khi sửa chữa, Cảng hàng không Điện Biên đã hoạt động trở lại và máy bay là loại ATR72.

Năm 1998 nâng lên 10 lần chuyến một tuần với khoảng trên 20 hành khách/năm và từ năm 2004 trở lại đây hoạt đông hàng không nâng lên đều đặn 4 lần chuyến bay thương mại một ngày với 77 ngàn hành khách/ năm và khoảng 650 ngàn tấn hành lý hàng hóa.

Từ 2002-2004, được sự quan tâm các cấp các ngành, Cảng hàng không Điện Biên đã liên tục đầu tư xây dựng mới và sửa  chữa các công trình như: Đường lăn, sân đỗ máy bay, nhà ga HKDD, sân đỗ ô tô, các công trình quản lý bay, tháp chỉ huy....

Được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục HKVN, Cảng HKĐB ngày càng phát triển, từng bước xây dựng thành một Cảng hàng không hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại đáp ứng được nhu cầu khai thác sử dụng.

Ngoài phục vụ thương mại Cảng hàng không Điện Biên còn phục vụ nhiệm vụ chính trị đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay chuyên cơ, ưu tiên, chuyến bay quân sự của cán bộ Đảng, nhà nước và các khách ngoại giao lên thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên.

Chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao, trật tự an toàn trên địa bàn Cảng hàng không được đảm bảo. Năm 2012 tổng doanh thu của Cảng hàng không Điện Biên dự tính thu gần 4 tỷ đồng tăng gấp hơn 2 lần so với 5 năm trước đây.

Hiện nay, hãng hàng không quốc gia Việt Nam đang tham gia hoạt động khai thác vận chuyển tại Cảng hàng không Điện Biên.