HỆ THỐNG DU LỊCH THÔNG MINH TỪ XA ĐIỆN BIÊNHố Bom
Địa chỉ Đồi A1
Tour liên quan

Nhắc đến Điện Biên Phủ, không thể không nhắc đến đồi A1- cứ điểm của quân Pháp năm xưa giờ đã trở thành một di tích giáo dục truyền thống. Trên ngọn đồi này, những chứng tích chiến tranh vẫn còn hằn in. Bên trên miệng hố bộc phá từng tạo ra tiếng nổ long trời lở đất cách đây 56 năm vẫn ghi rõ: “Hố được tạo thành do Nguyễn Phú Xuyên Khung, Nguyễn Điệt, Nguyễn Văn Bạch giật nổ khối bộc phá nặng 960 kg lúc 20 giờ 30 phút ngày 6-5-1954. Sức nổ đã tiêu diệt một đại đội địch, sóng xung kích làm cho số quân địch còn lại choáng váng. Thừa cơ, Trung đoàn 174 đánh chiếm toàn bộ cứ điểm A1 lúc 4 giờ 30 phút ngày 7-5-1954. Tiếng nổ của khối bộc phá còn là hiệu lệnh tổng công kích đợt cuối cùng của chiến dịch Điện Biên Phủ”.  
Với cựu chiến binh chiến dịch Điện Biên Phủ Tô Quang Khoan, hố bộc phá ấy gắn với một quãng ký ức đẹp nhất trong đời ông. Ông Khoan kể: “Những ngày đầu tháng 4-1954, tổ của tôi nhận được mật lệnh lên gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tổng chỉ huy chiến dịch. Khi đó, chúng tôi rất hồi hộp và sau khi nhận mật lệnh thì 4 anh em thấy trên vai mình một sức nặng ngàn cân giống như trọng lượng quả bộc phá mà chúng tôi sẽ làm cùng với một vinh dự lớn lao”.
Ngày 4-4-1954, đợt tấn công thứ hai của quân ta vào cứ điểm Điện Biên Phủ - pháo đài mà quân Pháp ca ngợi là bất khả xâm phạm - kết thúc nhưng kết quả đem lại vẫn chưa như mong muốn. Địch vẫn cố thủ ở các điểm cao trên những quả đồi thuộc lòng chảo Điện Biên, đặc biệt là đồi A1, nơi tướng De Castries của Pháp chỉ huy toàn bộ đội quân viễn chinh điên cuồng ở đây. Khi đó, chỉ có ông Khoan và một số ít người nhận được nhiệm vụ tối mật chế tạo bộc phá cho đợt tổng công kích cuối cùng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đồng ý với phương án đào hào để đặt khối bộc phá lớn dưới đáy hầm ngầm của địch ở đồi A1. Nhưng vấn đề là ai sẽ làm khối bộc phá đó và thuốc nổ lấy ở đâu ra?