HỆ THỐNG DU LỊCH THÔNG MINH TỪ XA ĐIỆN BIÊNHầm Đờ Cát
Địa chỉ cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.
Tour liên quan

Cùng với các di tích như Đồi A1, Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ (Mường Phăng) chắc chắn quý khách không thể bỏ qua tìm hiểu Hầm tướng Đờ-cát. Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Đây là nơi toàn bộ Bộ tham mưu tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ cùng vị tướng người Pháp phải ra hàng, chịu thua trận trước đội quân chủ lực của Đại tướng trẻ tuổi Võ Nguyên Giáp.

Hầm Đờ Cát dài 20m, rộng 8m, bao gồm bốn gian dùng cho cả nơi ở và làm việc. Xung quanh hầm là hàng rào phòng thủ với hệ thống dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng. Hầm chỉ huy được xây dựng hết sức kiên cố với vòm sắt, ván gỗ, bao cát, hàng rào dây thép gai dày đặc Trước đây có một đường hào có mái che nối liền hầm tướng Đờ Cát với lô cốt trên đồi A1. Quân Pháp đã dùng các bao cát và ván gỗ để dựng nên đường hào này. Tại căn hầm này, tướng Đờ Cát đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao như: thủ tướng Pháp Joseph Laniel, tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower, thủ tướng Anh Winston Churchill cũng như các nhà báo nổi tiếng.

Trong trận chiến Điện Biên Phủ lịch sử, quân đội Việt Nam đã phải chiến đấu vô cùng anh dũng suốt 55 ngày đêm mới có thể chiếm được hầm Đờ Cát. Vào lúc 17h30 ngày 7/5/1954, Tạ Quốc Luật, chỉ huy trưởng đại đội 360, trung đoàn 209, sư đoàn 312 đã bắt sống tướng Đờ Cát tại bàn làm việc.

Hình 1.20. Hình ảnh hầm Đờ Cát cách đây 61 năm (7/5/1954)

Ngày nay, đứng trên đỉnh đồi bất kì quanh cánh đồng Mường Thanh, du khách có thể nhìn thấy cờ quyết chiến, quyết thắng đã được cắm trên nóc hầm Đờ Cát, đánh dấu sự thất bại của thực dân Pháp. So với trước đây, cấu trúc và cách bố trí, sắp xếp của căn hầm vẫn còn được giữ nguyên từ mái vòm sắt, hàng rào, các bao cát trên nóc hầm cho đến nội thất bên trong hầm. Dưới đây là một số hình ảnh về về hầm Đờ Cát đã được phục dựng, bảo tồn.

Hình 1.21. Hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ ngày nay

Hình 1.22. Cửa hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ

Hình 1.23. Phía trong hầm
 
Hình 1.24. Bàn làm việc của Tướng Đờ Cát