HỆ THỐNG DU LỊCH THÔNG MINH TỪ XA ĐIỆN BIÊNHầm Võ Nguyên Giáp
Địa chỉ xã Mường Phăng, huyện Điện Biên
Tour liên quan

Đến thăm Hầm Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ ẩn mình trong khu rừng già dưới chân núi Pú Đồn thuộc xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, cách thành phố Điện Biên 38 km. Nơi đây có hầm xuyên lòng núi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn thường làm việc và nghỉ ngơi để tránh đạn pháo của quân Pháp. Trong căn lán lá 18 mét vuông dưới chân núi Pú Đồn này, vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp với đội quân trang bị vũ khí thô sơ hơn gấp nhiều lần đội quân viễn chinh Pháp đã giành chiến thắng.

Lán được bộ đội ta dựng lên bằng những vật liệu lấy trực tiếp từ cánh rừng Mường Phăng bằng các vật liệu mộc mạc: tre, lá móc, lá gối. Đây cũng là cơ quan đầu não quan trọng nhất của chiến dịch lịch sử Điện Biện Phủ. Với cách bố trí hầm, lán trại thành hệ thống liên hoàn, ẩn mình trong rừng già dưới chân núi Pú Đồn, cơ quan đầu não quan trọng của chiến dịch Điện Biên Phủ được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tại đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Bộ chỉ huy chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định đến thắng lợi của từng trận đánh mà đỉnh cao là lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận vào ngày7/5/1954. Khu chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ đã ở trên đất Mường Phăng trong vòng 105 ngày từ ngày 31/1/1954 đến 15/5/1954. Với cách bố trí hầm, lán trại thành hệ thống liên hoàn, ẩn mình trong rừng già dưới chân núi Pú Đồn, cơ quan đầu não quan trọng của chiến dịch Điện Biên Phủ được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hình 1.31. Lán lá nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm việc và nghỉ ngơi

Cạnh nơi làm việc và nghỉ ngơi của Đại tướng là hầm trú ẩn được đào xuyên qua lòng núi. Những lúc quân Pháp ném bom dữ dội, Đại tướng làm việc và nghỉ ngơi trong hầm trú ẩn này. Đường hầm dài 69 m, cao 1,9 m, rộng 2 m. Từ căn hầm xuyên núi, thông từ lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến lán của Thiếu tướng Hoàng Văn Thái, cho tới các điểm khác như nơi làm việc của đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc, lán làm việc của Trưởng ban thông tin chiến dịch Hoàng Đạo Thúy…tất cả như vẫn còn như nguyên vẹn dấu ấn của tinh thần Điện Biên Phủ.

Theo ghi chép lịch sử, tại đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Bộ chỉ huy chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định đến thắng lợi của từng trận đánh mà đỉnh cao làlệnh tổng công kích trên toàn mặt trận vào ngày mùng 7/5/1954. Quân ta đã bắt sống và tiêu diệt 16.200 tên địch của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Từ Sở chỉ huy này, đi lên cao hơn, đứng trên điểm cao nhất, có thể quan sát toàn bộ thành phố Điện Biên Phủ, thung lũng Mường Thanh và các cứ điểm trước kia của quân Pháp như đồi Him Lam, đồi Độc Lập, đồi D1, đồi C1, đồi A1,...

Hình 1.32. Bộ bàn ghế làm việc trong lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

                   

Hình 1.33. Chòi canh gác trong đường hầm

 Hình 1.34. Đường hầm thông từ lán Đại Tướng Võ Nguyên Giáp sang lán của thiếu tướng Hoàng Văn Thái

Du khách tới Mường Phăng thăm khu di tích lịch sử này vào dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, núi Pú Đồn, đất Mường Phăng như nhộn nhịp hơn. Từng dòng người đổ về trong niềm háo hức muốn tận mắt được thấy nơi làm việc của Đại tướng. Những bậc tam cấp dẫn lên miệng hầm (cũng là lán của Đại tướng) nay đã phủ rêu phong của thời gian nhưng vẫn còn đó bóng dáng của người chỉ huy tài ba, lỗi lạc một thời. Trải qua nhiều lần tu sửa, trùng tu song di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ, mang đậm dấu ấn chiến thắng lịch sử hào hùng của dân tộc 60 năm về trước. Những hiện vật như lán làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và hầm của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, lán ngủ của điệp báo viên hay lán làm việc của Ban thông tin chiến dịch Điện Biên Phủ… vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.