HỆ THỐNG DU LỊCH THÔNG MINH TỪ XA ĐIỆN BIÊNHang Thẩm Báng
Địa chỉ huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên
Tour liên quan

Khi nhắc đến Tỉnh Điện Biên, chúng ta không chỉ biết đây là một tỉnh với nhiều di tích lịch sử quốc gia nổi tiếng trong đó có di tích lịch sử gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, một tỉnh với nhiều đồng bào dân tộc thiểu số có những nét phong tục văn hóa của vùng Tây bắc. Bên cạnh đó Tỉnh Điện Biên có nhiều điển danh lam thắng cảnh hùng vĩ mang những nét đặc trưng riêng của vùng Tây bắc luôn có sức thu hút với khách du lịch trong và ngoài nước. Một trong những điểm du lịch thiên nhiên mà khác du khách không thể bỏ qua khi đến với Tỉnh Điện Biên là hang Thẩm Báng. Hang Thẩm Báng là hang động tự nhiên còn nguyên vẹn, đã được xếp hạng di tích.

 Vị trí và đặc điểm lịch sử của hang Thẩm Báng

Hang Thẩm Báng hay còn gọi là hang Thẩm Púa, nằm dưới chân núi đá vôi Pú Hồng Cáy, thuộc địa phận Bản Pó, xã Chiềng Sinh, thuộc huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Hang Thẩm Báng là nơi được chọn làm Sở Chỉ huy đầu tiên của chiến dịch Trần Đình (bí danh của chiến dịch Điện Biên Phủ) do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Tổng tư lệnh. Tại đây, từ những ngày đầu tháng 1 năm 1954 đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Đặc biệt, vào ngày 14-1-1954 đã diễn ra hội nghị quan trọng quyết định cho chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ”. Tham dự có các cán bộ cao cấp, trung cấp của những đại đoàn tham gia chiến đấu, các đồng chí tư lệnh quân sự: Vương Thừa Vũ, Lê Trọng Tấn, Lê Quảng Ba, Đào Văn Trường, Nam Long và các đồng chí Chính ủy Trần Độ, Chu Huy Mân, Phạm Ngọc Mậu đều có mặt. Địa điểm hang Thẩm Báng được chọn làm sở chỉ huy có địa thế an toàn, bên cạnh hang là một bãi đất bằng phẳng, rộng hơn 10ha thuận lợi cho việc chỉ đạo chiến dịch ở miền núi. ở đây có nhiều hang động lại có thắng cảnh đẹp. Cảnh đẹp ở hang Thẩm Báng được Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp ghi lại trong hồi ức về Điện Biên Phủ trước lúc chia tay với các nhà văn nhà báo như sau: “Tôi cũng thấy quang cảnh ở đây rất đẹp, tôi ít khi làm thơ, nhưng cảm thấy cảnh đẹp này thật nên thơ. Chúng tôi lại sắp chiến đấu chính là để cho khắp đất nước đêm nào cũng đẹp như đêm nay...”. Chính vì thế, hang được người dân gọi với tên hang "ông Giáp" - Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh hùng dân tộc vừa mới ra đi về cõi vĩnh hằng ở tuổi 103.

Hình 2.1. Hang Thẩm Báng

 

 Tiềm năng du lịch và vẻ đẹp của hang Thẩm Báng

Vượt qua quãng đường khoảng 60 Km, theo hướng quốc lộ 279, những nóc nhà ngói đỏ của người dân dần hiện ra trước mắt. Tiếp tục men theo con đường nhỏ dài khoảng 3 Km và lội qua một con suối…. Đường đi vô cùng nhỏ và hẹp, một bên là sườn dốc, nhiều đoạn đất sạt lở khá nguy hiểm nhưng cũng vô cùng đẹp với những quả đồi mướt màu xanh của nếp nương, hút vào mắt là những ngoạn cảnh hang động mà thiên nhiên đã ban tặng cho hang Thẩm Báng vô cùng tráng lệ. Sau lớp cây rậm rạp dài cả chục mét, của hang hiện ra như một vòm đá lớn. Đây là hang đá có vẻ đẹp tự nhiên và còn nguyên vẹn. Lòng hang rộng và sâu, cao gần 100m, có nhiều ngách. Thẩm Báng có một vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ nhưng còn đầy hoang sơ. Ở phía xa ngay trên đỉnh hang xuất hiện những vệt mây đâm thẳng lên trời khỏe khắn tựa như thể hiện tinh thần, ý chí bất khuất của con người nơi đây. Từ cửa hang phóng tầm mắt nhìn ra xung quanh là những mảng màu thân quen của vùng núi phía Bắc. Núi rừng hùng vĩ trùng trùng điệp điệp trải dài ngút mắt, phía dưới là những thung lũng xanh mát màu lúa mới, nắng vàng ươm trên những cánh đồng...

Hình 2.2. Vòm hang

 

Hình 2.3. Hang Thẩm Báng là hang đá có vẻ đẹp tự nhiên và còn nguyên vẹn

 Lòng hang rộng và sâu, cao gần 100m, có nhiều ngách

Hang đá có vẻ đẹp tự nhiên và còn khá nguyên vẹn, lòng hang rộng, nhiều nơi cao gần 100m. Tại đây, du khách sẽ thấy choáng ngợp bởi vẻ đẹp kỳ lạ của thiên nhiên. Nhìn lên các vách, trần đá là hệ thống măng đá, nhũ đá ở đây có vẻ đẹp lung linh, huyền ảo, ngoài sức tưởng tượng của con người với những hình thù những con rồng, con phượng, sư tử, voi quì hoặc những đoá phong lan tuyệt đẹp. Hang có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo khiến những người khám phá hang động liên tưởng về một thiên cung nơi trần thế. Nhiều nơi trong hang khi rọi đèn vào sẽ ánh lên như kim tuyến, nhấp nháy như muôn ánh sao đêm. Nhiều du khách khi đến thăm quan hang Thẩm Báng đã hết sức bất ngờ trước vẻ đẹp hung vĩ hoang sơ mà thiên nhiên đã ban tặng cho hang. Qua trải nghiệm của những khách du lịch, hang Thẩm Báng được đánh giá cao về lịch sử, khảo cổ và vẻ đẹp so với những hang động đẹp ở Việt Nam.

Hình 2.4. Lòng hang rộng và đẹp

Hình 2.5. Nhũ đá khổng lồ trong hang

Hình 2.6. Canh vật trong hang còn khá hoang sơ

Hình 2.7. Nhũ đá ngũ sắc trong hang

Hang Thẩm Báng không chỉ là một hang đá đẹp mà tại đây, một số nhà khảo cố học và nhân dân địa phương đã phát hiện một số loại rìu, chày nghiền thức ăn bằng đá, một số mẩu xương động vật hoá thạch. Qua những hiện vật, vật chúng phát hiện trong hang, qua sự nghiên cứu, phân tích của một số nhà khảo cổ học, chứng tỏ hang Thẩm Báng có sự sư trú sinh sống của người cổ. Hang Thẩm Báng đã được xếp hạng di tích và là điểm tham quan, tìm hiểu, thưởng thức thiên nhiên của du khách. Giữa hang có phiến đá to bằng phẳng như mặt bàn. Hiện nay, nơi đây còn hết sức hoang sơ, ngoài một vài đoàn khách du lịch, thì chủ yếu là người dân địa phương tới đây để bẫy chim.

Tuy nhiên, khách du lịch và ngay cả đối với nhiều người dân Điện Biên cũng ít đặt chân đến đây. Có du khách ở Hà Nội lên thăm hang Thẩm báng đã nhận xét : "Vào dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi cùng một nhóm bạn đã được lên tham quan những điểm di tích như: Sở chỉ huy chiến dịch ở Mường Phăng, hầm Đờ Cát, đồi Độc Lập, sân bay Mường Thanh… Sau 10 năm trở lại mảnh đất Điện Biên, lần này tôi đã quyết định đến khám phá nơi đặt Sở chỉ huy đầu tiên của Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tôi thực sự bị vẻ đẹp hoang sơ của nơi này cuốn hút. Nhưng để đến được đây, tôi thấy đường vào hơi khó khăn, ngoài tấm bia chỉ dẫn ở đầu đường quốc lộ, suốt dọc hành trình về sau không có thêm một biển báo hướng dẫn nào nữa. Phía trong hang lại chưa có hệ thống điện chiếu sáng để có thể chiêm ngưỡng được nhiều cảnh đẹp hơn". 

Theo ông Lò Văn Thích, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo: Trước đây, hang Thẩm Báng thuộc xã Chiềng Sinh, nhưng từ tháng 7/2013, xã Chiềng Sinh được chia tách, nên hiện nay hang nằm trên địa bàn xã Chiềng Đông. Trải qua thời gian, di tích trở nên hoang sơ do sự thay đổi của cuộc sống hiện tại, sự ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên và cả ý thức của con người. 

          Về vấn đề này, bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ cho biết: Hang Thẩm Báng là di tích thành phần thuộc quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ (đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh sách xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2009). Theo quyết định 591 ngày 3/5/2002 của UBND tỉnh Lai Châu (cũ) thì di tích này là một trong 23 điểm di tích khác được phê duyệt phúc tra điều chỉnh quy hoạch khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử Điện Biên Phủ. 

          Theo đó, di tích hang Thẩm Báng đến nay đã được đo đạc lại diện tích, thống kê những hạng mục cần tôn tạo và cắm mốc, đặt bia di tích lịch sử. Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đang gấp rút hoàn thành bản lý lịch và xây dựng hồ sơ khoa học của di tích. Bảo tàng cũng đã có văn bản trình lên UBND tỉnh xem xét cấp kinh phí trùng tu, tôn tạo, gìn giữ, cũng như tuyên truyền quảng bá để Thẩm Báng trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn và ý nghĩa đối với du khách mỗi khi đến với mảnh đất Điện Biên anh hùng.