HỆ THỐNG DU LỊCH THÔNG MINH TỪ XA ĐIỆN BIÊNBản Ten
Địa chỉ Xã Thanh Xương, Huyện Điện Biên, Tỉnh Điện Biên
Tour liên quan

Đến Điện Biên, một trong những địa chỉ du khách thường mách nhau tìm đến là bản Ten, một bản du lịch văn hoá  mang đậm những nét đặc sắc của người Thái, không chỉ ở những bài dân ca, điệu xoè, hay những món ăn đặc trưng, mà còn ở cuộc sống bình dị nguyên sơ còn chưa chịu ảnh hưởng của hiện đại.

Vị trí địa lí và đặc trưng của bản Ten

Bản Ten nằm cách thành phố Điện Biên chừng 2 km, có chừng gần 100 hộ  dân với vài trăm nhân khẩu.

Đường vào bản phong quang, sạch sẽ. Chuồng trại được xây dựng riêng, gia súc không thả rông trong bản. Các nhà đều có khu vệ sinh khép kín. Người Thái cũng đã biết dùng nhiều loại hoa, cây cảnh để trang trí cho căn nhà sàn của mình.

Hình 4.1. Một góc bản Ten

 Nghề chính của người dân ở đây là trồng lúa và chăn nuôi, nhưng dịch vụ du lịch đang dần trở thành nguồn thu nhập ổn định cho bà con, mặc dù chưa cao.Trong số 20 bản của toàn tỉnh Điện Biên có đội văn nghệ không chuyên, thì đội văn nghệ của bản Ten thu hút nhiều khách du lịch và cũng đắt hàng nhất. Những bài hát dân ca Thái như Xòe thương nhau, Người đẹp Mường Ten, Điệu xòe có tự bao giờ, các điệu khèn lá, khèn bè, độc tấu khèn; những điệu xòe, múa sạp do các diễn viên “cây nhà lá vườn” trình diễn luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách.

Hình 4.2. Một ngôi nhà sàn ở bản Ten

 Đời sống văn hóa tinh thần của người dân bản Ten

  1. Hoạt động văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng của người Thái ở bản Ten

Như đã nói ở trên, nhờ có thế mạnh trong việc gìn giữ các điệu múa, lời ca mang đậm bản sắc dân tộc mà đời sống văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng của người Thái ở đây rất phát triển và phong phú, đa dạng. Bản Then còn thành lập một đội văn hóa văn nghệ để biểu diễn các điệu múa đặc trưng cho dân tộc Thái, phục vụ các dịp lễ hội, cũng như biểu diễn cho khách tham quan hoặc đi lưu diễn toàn quốc.

Từ sau sự kiện kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, bản Ten đã biết khai thác du lịch từ việc thành lập đội văn nghệ Bản Ten. Đội văn nghệ gồm 15 người chuyên múa, 15 người chuyên hát. Những bài hát dân ca Thái được biểu diễn gây ấn tượng mạnh cho người xem như: Điệu Xòe thương nhau, Người đẹp Mường Then... Ngoài ra, người Thái còn có các điệu khèn lá, khèn bè, độc tấu khèn; Những điệu xòe, múa sạp bập bùng bên đống lửa vút cao...cũng được đánh giá cao đối với du khách.

Hình 4.3. Điệu múa xèo truyền thống của dân tộc Thái ở bản Ten

Hình 4.4. Múa xạp của dân tộc Thái

Hình 4.5. Khèn bè của dân tộc Thái

Hình 4.6. Đàn tính của dân tộc Thái trong ngày hội

Đội văn nghệ bản Ten khá bận rộn, họ được mời đi trình diễn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Những ngày không đi lưu diễn, lịch của đội văn nghệ cũng kín mít bởi số khách tham quan tăng đột biến. Từ mô hình đội văn nghệ bản Ten, đến nay toàn tỉnh Điện Biên  đã có tới 20 bản dân tộc có đội văn nghệ. Một số bản trong đó được xây dựng thành bản  điểm về văn hóa, du lịch của tỉnh, bao gồm bản Cò Mị, bản Pa Lếch, bản U Va, bản Mển, bản Pe Luông, bản Phiêng Lơi và bản Ten.

Ngoài việc đến thưởng thức những điệu xoè, câu hát dân ca Thái ngọt ngào, du khách còn tìm đến với bản Ten như một địa chỉ ẩm thực đặc sắc, với những món ăn truyền thống của dân tộc Thái. Du khách có thể lưu trú ngay tại bản văn hóa và được đồng bào địa phương phục vụ tận tình, chu đáo với tấm lòng mến khách. Các món ẩm thực đặc sản được chế biến bởi bàn tay khéo léo của những “đầu bếp” trong bản. Người Thái có hơn 200 món ăn có cách chế biến độc đáo, không trùng lặp với bất kỳ dân tộc nào khác. Một số món ăn lạ miệng, độc đáo tuỳ theo mùa của người Thái như cỏ mần trầu luộc chấm muối ớt, nụ dong riềng luộc hoặc xào, cây lá thối (một loại rau rằng có mùi tanh giống rau diếp cá) luộc chung cùng ngọn nụ ban, hoa ban đồ lên... ngoài ra còn có các món như: thịt hun khói, cá nướng, gà nướng, thịt băm gói lá nướng, cơm lam.

Hình 4.7. Cá nướng bản Ten

Hình 4.8. Cơm lam bản Ten

Hình 4.9. Mâm cơm với các món truyền thống của dân tộc Thái ở bản Ten

Tới thăm bản, du khách có thể mua những sản phẩm đặc trưng của dân tộc Thái để làm qua lưu niệm cho như thổ cẩm, trang phục dân tộc, cón xôi, gùi, cóm Thái, đồ chạm bạc, đồng, một số loại đặc sản...

Hình 4.10. Túi thổ cẩm

Hình 4.11. Sản phẩm khăn Piêu của người Thái bản Ten

Tại đây, cũng có một số lễ hội hay nghi thức tín ngưỡng dân gian tại các bản như lễ Xên bản, lễ cầu mùa, đốt nương...

Hình 4.12. Lễ cầu mưa

Hình 4.13. Lễ hội xên mường ở Mương Thanh

Hiện nay, mô hình du lịch bản văn hoá ở Điện Biên, điển hình là bản Ten hấp dẫn khách chủ yếu bởi sự  nguyên sơ, chưa bị thương mại hoá. Nhiều ô khi, chủ  khách cùng vui, đội văn nghệ sẵn sàng biểu diễn không cần thù lao. Đó là điều hiếm thấy  ở những nơi khác.