HỆ THỐNG DU LỊCH THÔNG MINH TỪ XA ĐIỆN BIÊNĐộng Pa Thơm
Địa chỉ phía Tây huyện Điện Biên, thuộc địa phận 2 xã Na Ư và Pa Thơm
Tour liên quan

Vị trí địa lí và đặc điểm

Động Pa Thơm ằm ở phía Tây huyện Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ hơn 30km, thuộc địa phận 2 xã Na Ư và Pa Thơm, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia động Pa Thơm hay còn có các tên gọi khác như Thẩm Nang Lai (hang nhiều nàng), động Tiên Hoa. Nơi đây được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đánh giá là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, hiếm có ở tỉnh Điện Biên.

Hình 5.1. Cửa động Pa Thơm

Đặt chân đến xã Pa Thơm, chúng ta sẽ được nghe những người già dân tộc Lào, Khơ Mú, Cống “sõi” tiếng Kinh, sinh sống trên địa bàn xã Pa Thơm kể cho nghe câu chuyện về “gốc tích” của động Pa Thơm, gắn với một tình yêu đôi nam nữ thuở khai thiên lập địa.

Chuyện kể, vào một ngày đầu xuân, Hoàng tử đi dạo chơi trong rừng, mải miết theo dòng Nậm Núa về hướng Tây- Nam, khi qua con suối Hoàng tử thấy vướng ở chân, khi cúi xuống, nhặt lên thì mới biết có 7 sợi tóc vương vào chân mình. Hoàng tử liền ngược dòng suối ngược về phía thượng nguồn thì bắt gặp một bãi tắm của các nàng tiên. Trên những phiến đá bằng phẳng các nàng tiên đang say ngủ. Hoàng tử ghé sát môi hôn lên nàng tiên thứ bảy và thì thầm ngỏ lời cầu hôn với nàng.

Then (Vua Trời) biết chuyện, chấp nhận cho đôi nam nữ tác thành duyên hợp, nên vợ thành chồng với điều kiện trong vòng bảy ngày, bảy đêm, bảy khắc Hoàng tử phải sắm đủ các thứ lễ vật để cảm tạ trời đất. Tiếc thay, khi chỉ còn một khắc cuối cùng, không kìm nén được lòng mình,Hoàng tử đã chạm tay vào người nàng. Vừa lúc ấy một tiếng nổ long trời vang lên, núi đá nổ tung xuất hiện một cửa hang, cùng lúc cơn gió mạnh xuất hiện cuốn nàng tiên bay vào trong đó.Hoàng tử bàng hoàng lao theo thì bắt gặp con trăn thần nằm canh giữ cửa hang, Hoàng tử giao chiến với trăn thần đến lúc mệt lả mới chém chết trăn thần làm 3 khúc. Nhưng nàng tiên đã bay về Thiên cung bằng lối nhỏ hướng lên trời sâu trong hang.

          Hoàng tử tuyệt vọng quay về chỗ hai người gặp nhau ban đầu, đứng nhìn về cõi trời với nỗi buồn đau vô hạn rồi quay về dãy núi phía Đông, nghỉ ở đó và hoá thành đá. Chỗ Hoàng tử đứng người dân vẫn gọi là Pú Tạo Nòn - Núi chàng ngủ; còn chỗ nàng tiên say giấc ngủ năm nào thì có tên Pú Nang Nòn- núi nàng ngủ.

Câu chuyện trên chỉ là hư cấu nhưng nó chính tỏ động Pa Thơm không chỉ đẹp mà còn có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân địa phương nói riêng cũng như người dân Điện Biên nói chung.

 Vẻ đẹp của động Pa Thơm

Nằm cách trung tâm xã Pa Thơm khoảng 3km, ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển, động Pa Thơm được bao bọc giữa khu rừng nguyên sinh rậm rạp, với thảm thực vật và sự đa dạng sinh học phong phú. Để đến được cửa động, du khách phải đi bộ một quãng đường dốc dài hơn 200m mấp mô đá với nhiều loại dây leo. Trên con đường này, du khách được hít thở khí trời trong lành, ngắm cảnh núi non trùng điệp, ngắm những nếp nhà sàn phía xa xa ở lưng chừng triền núi của người dân tộc thiểu số, nghe tiếng chim hót líu lo, suối chảy róc rách…

Hình 5.2. Vẻ đẹp trong hang Pa Thơm

Động Pà Thơm ước khoảng trên dưới 350 mét, chạy theo hướng Nam, bên trong được cấu tạo bởi 9 vòm có kích thước khác nhau, chỗ rộng nhất tới 20 mét. Bên ngoài cửa động với chiều cao khoảng 12 mét và chiều rộng khoảng 18 mét, là những nhũ đá khổng lồ, rủ lòng thòng như một bức rèm vừa được treo phía cửa hang.

Hình 5.3. Vẻ đẹp hoang sơ của động Pa Thơm

Hình 5.4. Trong động có nhiều khối thạch nhũ khổng lồ

Hình 5.5. Thác nước cạnh động Pa Thơm

Hình 5.6. Thác nước trong mát tuôn chảy quanh năm

  Đến cửa động hình vòm cao hơn 10m, rộng gần 20m, có mái đá nhô ra ngoài hơn 5m, du khách bắt gặp ngay ở cửa động một nhũ đá khổng lồ hình một con voi đang thủ phục. Đi sâu vào khoảng 20m, có 3 khối nhũ đá (tổng chiều dài khoảng 15m) nằm chắn ngang trên đường, đứt thành ba đoạn tạo thành hai lối dẫn vào động. Nếu muốn đi hết chiều dài động, du khách phải mang theo nến, đèn pin thắp sáng và đi gần 350m, qua 9 cung vòm có diện tích lớn nhỏ khác nhau. Ở đây có những nhũ đá tự nhiên rất đẹp, lấp lánh mang những hình dáng lạ mắt, kỳ thú, thậm chí du khách còn nghe được cả tiếng nước rơi tí tách từ thành động và các nhũ đá.

Không chỉ là địa điểm mang tiềm năng về du lịch, động Pa Thơm còn chứa đựng trong nó những giá trị lịch sử, sinh thái to lớn. Năm 2009, tại lòng động, người dân trong xã và chính quyền địa phương đã phát hiện chiếc trống đồng, hiện vật này đang lưu giữ và trưng bày ở Bảo tàng lịch sử tỉnh. Trước đây, hang động này là nơi sinh sống của loài dơi, chúng tập trung bám đen kịt vách đá, không đếm được, bằng chứng là dưới lối đi trong động phân dơi thải ra vẫn còn một lớp dày chưa phân hủy hết..

          Có thể nói động Pa Thơm có tiềm năng du lịch rất lớn nếu biết đầu tư, tôn tạo đúng mức. Hi vọng trong thời gian gần đây du lịch động Pa Thơm nói riêng và du lịch Điện Biên nói chung sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ.