HỆ THỐNG DU LỊCH THÔNG MINH TỪ XA ĐIỆN BIÊNBản Văn Hóa Him Lam 2
Địa chỉ phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ
Tour liên quan

Mỗi du khách đến với Điện Biên, ngoài hành trình thăm quần thể di tích nổi tiếng gắn với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ thì không nên bỏ qua những trải nghiệm thú vị tại các bản văn hóa du lịch - nơi chứa đựng những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên.

Một trong những bản văn hóa du lịch tiêu biểu, thu hút nhiều đối tượng khách du lịch là bản văn hóa du lịch Him Lam 2 thuộc phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ. Đây là bản có truyền thống dân tộc Thái từ lâu đời với những phong tục tập quán rất riêng mang đậm sắc màu Tây Bắc.

Him Lam là tên gọi chệch đi của từ “Hin Đăm”, theo tiếng Thái có nghĩa là "đá đen". Bản Him Lam được dựng trên vùng đất có rất nhiều đá đen nên người dân đã đặt tên bản là Hin Đăm, sau gọi chệch thành Him Lam. Năm 1974, bản Him Lam được tách ra thành 2 bản là Him Lam 1 và Him Lam 2, nằm cách nhau bởi dòng sông Nậm Rốm. Nếu bản Him Lam 1 được du khách biết đến như một di tích lịch sử gắn với trận đánh mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ vào ngày 13/3/1954, thì bản Him Lam 2 lại là một điểm đến để du khách có dịp trải nghiệm và khám phá đời sống văn hóa của dân tộc Thái đen vùng Tây Bắc.

Từ trung tâm TP. Điện Biên Phủ, đi theo quốc lộ 279 về phía đông nam khoảng 3km rồi rẽ trái đi qua cây cầu treo bắc ngang dòng Nậm Rốm, du khách sẽ đến bản Him Lam 2 - nơi mang đậm nét văn hóa dân tộc Thái đen, từ kiến trúc nhà sàn, trang phục cho đến các sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Bản Him Lam 2 có diện tích tự nhiên là 100ha. Nhà sàn ở bản có mái ở hai đầu hồi được kiến trúc theo kiểu vòm khum mai rùa, một kiểu kiến trúc đặc trưng gắn với thần thoại thuở khai thiên lập địa, thần rùa đã dạy cho người Thái đen biết cách làm nhà theo hình rùa đứng. Điểm đặc trưng nữa trong kiến trúc nhà sàn của người Thái đen là hai đầu đòn nóc nhà đều có “khau cút” hình chữ X và tại vị trí đối diện với bàn thờ tổ tiên đều có cột thiêng để treo mai rùa nhằm tỏ lòng biết ơn thần rùa cũng như thể hiện hình tượng đẹp trong văn hóa tâm linh của người Thái đen.

Bản Him Lam có hơn 120 hộ dân với 500 nhân khẩu. Trước đây, đời sống kinh tế của dân bản chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, nhưng hiện nay do biết cách làm du lịch cộng đồng dưới nhiều hình thức (đưa đón khách tham quan, thu xếp cho khách có nhu cầu du lịch homestay…) nên cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao. Hiện nay, bản có 5 hộ tham gia cung cấp dịch vụ du lịch, 15 người dân địa phương đã hoàn thành khóa tập huấn về du lịch cộng đồng. Ngoài ra, để tạo phong cách phục vụ chuyên nghiệp trong mắt du khách, bản Him Lam 2 đã lập một đội văn nghệ chuyên biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ và tổ chức các chương trình giới thiệu về loại hình nghệ thuật dân gian Thái.

Bản là nơi dòng sông Nậm Rốm chảy qua với chiếc cầu treo cong cong tạo dáng hoà cùng những nếp nhà sàn duyên dáng đã tạo nên một bức tranh phong cảnh êm đềm, thực sự khác biệt mà không phải nơi đâu cũng có, làm hấp dẫn du khách khi đến nơi đây. Không chỉ có vậy, bản còn để lại dấu ấn trong lòng du khách bởi cư dân bản địa vẫn còn lưu giữ được nếp sinh hoạt truyền thống đậm đà bản sắc của dân tộc Thái.  Du khách có thể bắt gặp tại đây nếp tóc “tằng cẩu” (là cách búi tóc của người phụ nữ đã lập gia đình) vun cao, hay ngẩn ngơ bởi vẻ đẹp đầy chất thơ của áo cóm, khăn piêu, xà tích...  Trong những năm gần đây, nhằm góp phần bảo tồn nền văn hóa truyền thống, đặc biệt là bảo tồn dân ca, dân vũ đồng thời phát huy giá trị của văn hóa trong phát triển du lịch cộng đồng, bản đã xây dựng các đội văn nghệ cũng như tiến hành tổ chức cho các nghệ nhân biểu diễn, truyền dạy các loại hình nghệ thuật dân gian. Các đội văn nghệ, các nghệ nhân luôn sẵn sàng phục vụ, giao lưu văn hóa với du khách ngay tại bản với nhiều hình thức biểu diễn phong phú như thổi Pí pặp, hát dân ca Thái, múa xòe...

Điệu múa xoè của người Thái

 Nhà sàn văn hoá của người Thái Đen

Bên cạnh kiến trúc nhà sàn truyền thống, trang phục cũng là nét văn hóa đặc thù của dân tộc Thái đen. Nam giới thường khoác trang phục thổ cẩm màu chàm xanh hoặc chàm đen, còn nữ giới thường mặc áo cóm cổ liền, váy màu đen tuyền, thắt dải lưng xanh và quàng khăn piêu. Ngoài ra, nhiều lễ hội; làn điệu dân ca, dân vũ; nhạc cụ; trò chơi dân gian; ẩm thực và nghề dệt truyền thống của người Thái cũng được dân bản bảo tồn nguyên vẹn, tạo nên tập quán sinh hoạt đặc trưng.

Nhiều nhạc cụ âm nhạc truyền thống của người Thái Đen, được chính các cô gái Thái thể hiện

Đến với bản văn hóa du lịch Him lam 2 du khách không những được giao lưu văn nghệ, nghe hát dân ca Thái, chơi những trò chơi dân gian và dạo quanh bản ngắm nhìn những nếp nhà sàn duyên dáng hòa cùng với dòng sông Nậm Rốm trong mát mà du khách còn được thưởng thức các món ăn dân tộc do chính bàn tay của những đầu bếp là những người con sinh ra và lớn lên tại bản chế biến, nấu nướng phục vụ du khách. Các món ăn đặc thù, làm hấp dẫn thực khách nhất là: Cá nướng, thịt xiên nướng, xôi ngũ sắc, xôi nếp nương… Tất cả những nét đẹp đó đã phô diễn một bức tranh đẹp, đậm đà sắc thái dân tộc vùng cao của một bản văn hóa du lịch và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách khi bước chân đến nơi đây