HỆ THỐNG DU LỊCH THÔNG MINH TỪ XA ĐIỆN BIÊNHội Hoa Ban
Địa chỉ thường được tổ chức ở hang Thẳm Lé
Tour liên quan

Tháng ba về như một lời hẹn ước, hoa ban lại nở rộ nhuộm tím trên những con đường như một món quà lãng mạn mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho núi rừng Điện Biên. Chính vì thế, vào thời điểm này, du khách từ khắp các mọi miền đất nước đều đổ về đây để có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng miền sơn cước. Lễ hội hoa ban  cũng là một trong những lễ hội được mong chờ nhất của người dân bản địa.

Truyền thuyết của người Thái kể rằng: nàng Ban là một cô gái xinh đẹp nhưng bị bệnh đậu mùa, nàng không lấy chồng mà lên hang Thẳm Lé (nay thuộc xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn) sinh sống. Cuối cùng, nàng kiệt sức ở đó. Nơi nàng nằm xuống sau đó mọc lên một cây hoa mang búp trắng như búp tay người con gái và chẳng bao lâu, loài hoa ấy mọc lan ra khắp vùng Tây Bắc. Hằng năm mỗi độ xuân về, hoa nở trắng núi rừng và người ta đặt tên loài hoa đó là hoa ban.

                           Các cung đường đến Điện Biên đều tràn ngập sắc Ban trắng

                           Lễ hội Hoa Ban thu hút rất nhiều khách du lịch

                           Người dân Điên Biên cũng háo hức đón chờ lễ hội Hoa Ban

                           Những cô gái khoe sắc bên sắc ban trắng

Lễ hội thường diễn ra vào giữa tháng 3 khi khắp Điện Biên được phủ trắng một màu hoa ban. Từng chùm ban trắng ùa xuống ngập thung sâu rồi lại leo vút lên cao bồng bềnh như mây vắt ngang qua đỉnh núi. Trong buổi sáng tinh mơ của ngày hội, tiếng trống tiếng chiêng âm vang lan truyền cả núi rừng. Các bếp nhà sàn bập bùng lửa đỏ: đồ xôi, luộc gà; thái măng, mổ lợn, rượu cần từng vò lớn, vò nhỏ được rót đầy…. . Con đường uốn lượn đi đến bản làng bồng bềnh sắc trắngcủa những nhánh hoa ban, của mây trời. Nhữngcô gái chàng trai đang xúng xính, dập dìu trong những bộ váy, áo sặc sỡ, í ới gọi nhau đi chơi hội. Họ hái tặng nhau những bông hoa ban mới hé nụ vẫn còn đọng sương mai và không quên trao nhau lời nguyện ước.

Lễ hội thường được tổ chức ở hang Thẳm Lé, gồm hai phần: phần lễ để cúng thần linh, phần hội để tạo nên những tiếng cười sảng khoái nhằm giáo dục con người vươn tới cái đẹp. Toàn bộ phần nghi lễ được thực hiện ở ngoài cửa hang, sau đó thầy mo vái "Then" xin mở cửa hang thì phần hội lúc đó mới diễn ra cả bên trong và bên ngoài hang.

                        Nhiều phần hội được tổ chức trong lễ hội Hoa Ban

Hội Ban diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn như: hát giao duyên trên sông Nậm Rốn, đẩy gậy, kéo co, ném còn… song múa xòe vẫn là tâm điểm, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân bản địa và du khách phương xa. Khi tiếng đàn tính cất lên dìu dặt, trầm bổng cũng là lúc các cô gái Thái bắt đầu say đắm trong những điệu múa xòe truyền thống. Xòe vòng sôi nổi bao nhiêu thì xòe điệu lại nhẹ nhàng tinh tế bấy nhiêu. Xòe nón thì thật duyên dáng và hấp dẫn với chiếc nón trong tay lúc chụm vào, lúc mở ra như những cánh hoa ban. Có lúc nón lao nhanh trên đầu, lúc lại nhẹ nhàng quay trên vai, nghiêng nghiêng bên má, khi e thẹn xoay tròn trước ngực rồi lại dập dờn như cánh bướm mùa xuân. Bao mùa cây rừng thay lá, bao xuân sang cũng không làm cho vòng xòe có tuổi. Vào mùa xuân này, ở xứ Mường Trời -  Điện Biên nhịp xòe vẫn bồng bềnh trong tiếng tính tẩu. Ta lạc bước vào Mường Phăng, Tuần Giáo, Tủa Chùa… như để thả mình với mùa xuân Tây Bắc.

Lễ vật được dùng trong lễ hội Hoa Ban cũng hết sức quan trọng, trong nghi lễ người dân thường thịt lợn. Người Thái quan niệm lợn là con vật thông minh, có thể làm trung gian giao tiếp với các thần linh để thỉnh cầu những ước nguyện của dân bản; đồ lễ gồm có: đầu, đuôi, bốn chân, xương thịt, lục phủ, ngũ tạng, mỗi thứ một gói và trong số lễ vật để dâng tế thì rượu là đồ lễ không thể thiếu được. Lễ hội Hoa ban hàm chứa ý nghĩa cầu phồn thực của cư dân nông nghiệp miền núi, với tâm nguyện thỉnh bái "Then" - vị thần tối cao trong hàng ngũ thánh thần theo quan niệm của người Thái; thỉnh bái "Nàng Ban" - một nữ nhân vật huyền thoại biểu thị cho sự trinh trắng của thiếu nữ Thái và tình yêu đôi lứa thủy chung; thỉnh bái ma trời, ma đường, ma núi, ma sông... phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn vật đơm hoa, kết trái, cho lứa đôi hạnh phúc và cuộc sống của dân bản yên vui.